Turn up the life Turn up the life
Tin công ty - Tin công ty - Tin công ty -

Tin công ty

Cách kiểm tra bóng đèn led không sáng

Đèn led được nhiều người tin tưởng để chiếu sáng, trang trí cho không gian bởi những ưu điểm nổi bật như có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc. Chất lượng ánh sáng phù hợp với sức khỏe con người, an toàn khi sử dụng, lắp đặt. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ và tuổi thọ đèn cao. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng có thể sẽ gặp phải 1 vài sự cố đèn led mà bạn nghi ngờ. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin sẽ chia sẻ cách kiểm tra bóng đèn led đang gặp phải vấn đề gì, nguyên nhân đèn led không sáng để có hướng xử lý phù hợp..

Bên cạnh đó, Heesun cũng chia sẻ cách kiểm tra đèn led chất lượng qua bài viết sau đây.

Cách kiểm tra bóng đèn LED

Cách kiểm tra bóng đèn LED

Những sự cố đèn led thường gặp

  1. Đèn led bị nhấp nháy, không ổn định khi sử dụng

Xử lý:

– Kiểm tra lại kết nối với nguồn điện xem bạn đã cung cấp đủ điện áp vào đèn chưa

– Kiểm tra điện áp đang sử dụng có dưới 90VAC không? Ngắt ngay nguồn điện vào đèn khi điện áp quá thấp để đảm bảo an toàn cho thiết bị

  1. Đèn LED bị nháy liên tục theo cường độ xác định

Xử lý:

– Ngắt ngay nguồn điện đến đèn

– Liên hệ với đại lý cung cấp đèn led, tuyệt đối không tự ý tháo hay bật đèn lên

  1. Đèn led đang chạy thì bị mất sáng hoặc bật lên không sáng nữa

Nguyên nhân đèn led không sáng có thể do nhiều vấn đề như chip led, nguồn, dây dẫn. Cách xử lý là  giữ nguyên hệ thống đèn và báo cho đại lý nơi bạn mua đèn

  1. Đèn LED bị mờ, sáng yếu bất thường

Ngắt ngay nguồn điện và báo cho đơn vị cung cấp đèn cho bạn

  1. Đèn LED bị cháy

Đèn led bị cháy có nhiều nguyên nhân như dây điện kém chất lượng, nhiệt độ quá cao, điện áp tăng cao đột ngột,vv… . Nếu như bạn gặp phải trường hợp này hãy gọi ngay nhà cung cấp để xử lý kịp thời.

Trên đây là những sự cố đèn led hay gặp phải khi sử dụng. Đây cũng là những nguyên nhân đèn led không sáng để chúng ta có thể dễ dàng khắc phục và xử lý. 

Cách kiểm tra bóng đèn LED chất lượng 

Hiện tại có rất nhiều các hãng đèn LED khác nhau được bán trên thị trường. Chúng có những tính chất cũng như chất lượng khác nhau. Mặc dù đèn Led hiện đang tốt hơn rất nhiều loại đèn truyền thống khác nhưng không phải mua loại nào cũng được.Để tránh gặp phải những tình trạng sự cố đèn led như trên Heesun xin chia sẻ cách kiểm tra bóng đèn led chất lượng ngay từ khâu mua hàng. 

Kiểm tra bộ phận tản nhiệt (nhiệt độ tỏa ra của đèn led)

Trước khi chọn mua đèn led nào bạn cũng nên kiêm tra nhiệt độ hoạt động của nó. Nhiệt độ của đèn led chất lượng sẽ không thay đổi đáng kể trong thời gian làm việc. Nếu như chúng không đáp ứng được điều kiện về nhiệt độ thì chắc chắn tuổi thọ và ánh sáng của bóng đèn không được cao.

Kiểm tra cả nhiệt độ của chip LED cũng như các thiết bị điện tử con LED có được truyền đầy đủ qua tản nhiệt để thoát ra ngoài không, vì chung quy tản nhiệt là bộ phận được thiết kế là bộ phận nóng nhất. 

Kiếm tra độ sáng của đèn LED (hiệu suất phát quang lm/w)

Đối với các thiết bị đo truyền thống, ước tính độ sáng của bóng đèn dựa trên công suất của nó (Watt). Nhưng với đèn LED người ta dựa vào chỉ số Lumen.

Để kiểm tra độ sáng thực tế, bạn phải sử dụng máy đo ánh sáng, bạn có thể mượn hoặc yêu cầu nhà cung cấp đo thử cho bạn.

Một điều quan trọng cần chú ý đó là Độ suy giảm quang thông ánh sáng. Thông thường với mỗi loại đèn led chất lượng có độ suy giảm quang thông từ 5% cho 10.000 giờ. Sau 30.000 giờ độ suy giảm quang thông sẽ là từ 25-30%.

Do đó bạn có thể yêu cầu xem độ suy giảm ánh sáng của đèn, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc đèn led kém chất lượng sau 1 năm sử dụng ( khoảng 5.000 giờ) độ suy giảm quang thông là 20%. Tức là sau 1 năm sử dụng đèn sẽ bị tối đi thậm chí bị cháy hỏng.

Kiểm tra nhiệt độ màu của đèn LED

Nhiệt độ màu của đèn được xác định theo đơn vị Kelvin (K). Chọn đèn có nhiệt độ màu cao hơn (trên 5000K) nếu bạn cần ánh sáng trắng hơi xanh, còn nếu thích ánh sáng màu vàng hãy chọn nhiệt độ màu thấp (2700 – 3000K). Ngoài ra ở một số khu vực đặc biệt như Phòng kiểm tra lỗi mạch điện tử bạn có thể chọn nhiệt độ màu trung tính 4000K.

Tóm lại, để xác định chất lượng của đèn LED, bạn nên song song nhiều bóng đèn có cùng nhiệt độ màu cùng một lúc. Những bóng đèn chất lượng tốt cùng loại sẽ cho ra ánh sáng cùng một màu, còn những sản phẩm chất lượng thấp sẽ cho ra ánh sáng khác nhau về màu sắc.

Cách kiểm tra led sống hay chết 

Gia đình bạn đang sử dụng đèn LED nhưng nghi ngờ gặp phải những sự cố đèn led như : đèn led bị cháy, đèn led bị mờ, đèn led bị cháy, chập thì có thể tham khảo cách kiểm tra bóng đèn led sau đây của Heesun chia sẻ.

Vì đèn LED là 1 loại diot, chỉ cho dòng điện chạy theo 1 chiều nhất định. Lúc đo trở thì đồng hồ kim cho ra một dòng điện nhỏ. Nếu dòng điện đó chạy đúng chiều thì diot sáng. Bạn có thể đo bằng cách kê đồng hồ vào đúng cực của led, nếu nó không sáng thì LED đã hỏng. 

Trên đây là bài viết Heesun chia sẻ cách kiêm tra bóng đèn LED chất lượng và 1 vài sự cố đèn led khi sử dụng. Để hạn chế những rủi ro này, hãy lựa chọn đèn LED Heesun chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách.