Turn up the life Turn up the life
Tin công ty - Tin công ty - Tin công ty -

Tin công ty

So sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn dùng đèn tuýp Led hay đèn huỳnh quang? Tại sao càng ngày người ta lại có xu hướng thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn tuýp Led trong khi giá của mỗi loại đèn Led cao hơn gấp nhiều lần so với các loại đèn truyền thống khác? 

Bài viết so sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn

So sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang

So sánh đèn tuýp LED và đèn huỳnh quang

So sánh đèn Tuýp Led và đèn huỳnh quang về nguyên lý hoạt động

Đèn tuýp Led hay huỳnh quang mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Thế nhưng tại sao đèn tuýp Led vẫn có lợi thế hơn đèn huỳnh quang và dẫn đầu trong công nghệ chiếu sáng hiện đại ngày nay? 

Nguyên lý hoạt động của đèn tuýp Led là gì?

 • Đèn tuýp Led là loại đèn chiếu sáng trong nhà được tạo thành từ một loại vật liệu được gọi là chất bán dẫn . Khi dòng điện được truyền qua các vật liệu bán dẫn, các electron bên trong bắt đầu hoạt động giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng nhìn thấy.

Nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang là gì?

 • Đèn huỳnh quang hay còn được gọi là đèn tuýp cũng là 1 loại đèn chiếu sáng ứng dụng được nhiều nơi. Đèn có cấu tạo gồm điện cực vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Đèn còn được bơm vào một lượng ít thủy ngân và khí trơ để tăng được độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu. Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa 2 cực làm phát ra các tia tử ngoại. Các tia tử ngoại có tác dụng vào làm bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. 

So sánh đèn Tuýp Led và đèn huỳnh quang về những ưu, nhược điểm nổi trội

Ưu điểm của đèn huỳnh quang:

 • Đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt thì tuổi thọ cao hơn

 • Ít tốn điện hơn so với đèn sợi đốt

 • Vì có tuổi thọ cao hơn đèn sợi đốt nên độ bền cao hơn. Chính vì thế, chi phí về điện và mua mới sẽ tốn kém ít hơn so với đèn sợi đốt.

 • Chi phí ban đầu cho việc mua mới và lắp đặt rẻ hơn các dòng đèn thế hệ sau.   

Nhược điểm của đèn huỳnh quang:

So với các dòng đèn cùng thế hệ thì đèn huỳnh quang có cải tiến hơn bởi những ưu điểm trên. Thế nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm như: 

 • Cần chấn lưu và ánh sáng phát ra không liên tục còn đèn sợi đốt thì không cần chấn lưu mà ánh sáng vẫn phát ra liên tục.
 • Cấu tạo bởi các chất độc hại ảnh hưởng không ít cho sức khỏe người dùng, còn góp phần gây ô nhiễm môi trường.
 • Nguyên lý hoạt động của đèn sẽ phát ra tia cực tím gây hại da, hại mắt
 • Hao tốn điện nhiều hơn so với các dòng đèn thế hệ sau như đèn LED
 • Ánh sáng không đều, hay bị nhấp nháy, khi hoạt động thường phát ra âm thanh,màu sắc đơn điệu và độ nhã màu cao

Ưu điểm của đèn Led: 

Vì là dòng đèn ra đời sau nên đèn LED có ưu thế hơn so với “đàn anh” của nó. Vừa thừa hưởng những tính năng ưu Việt của đèn tuýp vừa được cải tiến, khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của đèn huỳnh quang, sợi đốt hay compact 

 • Tuổi thọ cao, chi phí lâu dài rẻ: Nếu đèn sợi đốt có tuổi thọ chỉ từ 800-1.500 giờ, và đèn huỳnh quang kéo dài tới 5.000 giờ thì đèn tuýp LED có thể kéo dài tuổi thọ đến đáng kinh ngạc 25.000 giờ. Do đó, tiết kiệm được 1 khoản chi phí lâu dài cho người sử dụng. 
 • Nếu đèn huỳnh quang thời đó tự tin với khả năng tiết kiệm điện thì đèn LED dù có tuổi thọ (thời gian sử dụng) dài nhưng chi phí hao tốn điện lại cực thấp. Theo nghiên cứu thì đèn huỳnh quang tiêu tốn gấp 2 lần năng lượng điện của đèn tuýp LED. 
 • Độ bền: Đèn tuýp LED có vỏ nhôm và nhựa khác với đèn huỳnh quang làm bằng thủy tinh và rỗng bên trong nên độ bền chắc chắn tốt hơn và an tâm hơn trong quá trình vận chuyển.
 • Nếu đèn huỳnh quang có cấu tạo từ các nguyên liệu độc hại thì đèn LED lại hoàn toàn ngược lại. Nó không chứa bất kỳ 1 chất khí độc hại nào, không phát ra tia cực tím mà ánh sáng rất an toàn, dịu mắt, thân thiện với môi trường, không tỏa nhiệt cao như các loại đèn truyền thống.
 • Nếu đèn huỳnh quang không thể khắc phục được tình trạng về ánh sáng thì ở đèn tuýp LED đã khắc phục được: ánh sáng ổn định, không phát ra tiếng ồn, không tỏa hơi nóng,  đa dạng mẫu mã và màu sắc cho bạn lựa chọn. 

Nhược điểm của đèn tuýp LED:

 • Đèn tuýp LED chỉ có duy nhất 1 nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu cao hơn đèn huỳnh quang, sợi đốt hay compact. 

Qua phần so sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang ở trên, chắc chắn bạn đã có thêm nhiều thông tin hơn và biết vì sao đèn Led lại ngày càng được ưa chuộng. 

Dù đèn Led có chi phí cao hơn nhưng những ưu điểm mà đèn tuýp LED mang lại là hoàn toàn xứng đáng. Chính vì thế, đèn Led ứng dụng được nhiều hơn trong mọi lĩnh vực không chỉ là thiết bị chiếu sáng thông thường mà còn là vật trang trí không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay.