Turn up the life Turn up the life
Tin công ty - Công ty cổ phần Heesun Việt Nam Tin công ty - Công ty cổ phần Heesun Việt Nam Tin công ty - Công ty cổ phần Heesun Việt Nam

Tin công ty

Khoảng cách bố trí đèn led downlight âm trần chuẩn nhất 2022

Để đảm bảo độ sáng được phân bố hiệu quả trên toàn bộ khu vực mà bạn đang chuẩn bị lắp đèn LED âm trần thì việc tính toán khoảng cách bố trí đèn led âm trần là 1 bước không thể thiếu trước khi lắp đèn. Tuy nhiên, nhiều gia đình, khách hàng khi chọn mua đèn âm trần không phải ai cũng biết . Bài viết sau đây sẽ chia sẻ bí quyết hướng dẫn cụ thể chi tiết cách tính toán khoảng cách đèn led âm trần được lắp như thế nào để mang lại ánh sáng tốt nhất cho bạn.

bố trí đèn led âm trần

Bố trí đèn LED âm trần như thế nào là hợp lý?

Khoảng cách bố trí đèn led âm trần chuẩn như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần phải có đội ngũ tư vấn lắp đèn hoặc có thể tự tính toán rồi mới có câu trả lời cụ thể. Không nên mua bừa trước khi chưa có sự tính toán cụ thể để tránh lãng phí mà không đạt hiệu quả. Bài hướng dẫn này không chỉ áp dụng cho đèn led âm trần mà là bài toán chung cần tính toán trước khi lắp đặt các loại đèn led.

1. Khoảng cách bố trí đèn led downlight âm trần 

Hiện nay hầu hết khi lắp đèn âm trần thì được lắp trên những vách trần thạch cao, với ánh sáng đồng đều, hiện đại lan toả khắp căn phòng. Các không gian sử dụng đèn âm trần nhiều nhất là phòng khách phòng ngủ, với trần thạch cao bình thường thì người ta sử dụng đèn downlight âm trần xung quanh trần nhà và kết hợp thêm đèn chùm ở trung tâm. 

Còn đối với trần thạch cao giật cấp thì ngoài bố trí đèn âm trần xung quanh ra thì còn được bổ sung đèn hắt nằm trong các rãnh để hắt sáng lên để tạo nên không gian hiện đại và hài hoà nhất.

Bạn không nên lắp khoảng cách hay số lượng đèn âm trần theo cảm tính mà hãy lắp theo khoảng cách mà các kỹ sư khuyến cáo: Đèn downlight âm trần bố trí khoảng cách từ 1-1,2 là hợp lý nhất đối với phòng khách, đối với không gian phòng ngủ thì khoảng 0.9-1m² ,đối với phòng làm việc thì nên bố trí khoảng cách 0.8-1là phù hợp nhất.

khoảng cách

Khoảng cách bố trí đèn led âm trần phòng khách cho đèn 7w

2. Khoảng cách bố trí đèn led downlight âm trần theo công thức

Bước 1: Đầu tiên xác định chính xác công thức tính số lượng đèn âm trần cần dùng

Có 2 điều bạn cần lưu ý đó là: ánh sáng sẽ ảnh hưởng bởi 2 yếu tố khoảng cách và số lượng đèn.

Khoảng cách ánh sáng không chỉ là khoảng cách giữa các đèn mà còn là khoảng cách giữa đèn và tường.

Khi tính được khoảng cách giữa 2 bóng đèn led sẽ tính được số lượng đèn cần dùng và cách bố trí đèn led tốt nhất.

khoảng cách đèn âm trần 9w

Khoảng cách bố trí đèn led âm trần phòng khách cho đèn 9w

+ Khoảng cách giữa 2 đèn  = Chiều dài/chiều rộng của trần / số lượng đèn ước tính trên 1 hàng

+ Số lượng đèn cần dùng = Chiều dài/chiều rộng của trần / Khoảng cách giữa 2 đèn

Khoảng cách từ tường đến đèn đầu tiên bằng 1/2 khoảng cách giữa 2 đèn trong một hàng.

Công thức trên có thể áp dụng cho nhiều lại đèn chiếu sáng như đèn led âm, đèn led ốp trần,…

Với riêng khoảng cách đèn led âm trần bạn cần lưu ý thêm bởi đèn led âm trần còn đa dạng về công suất, mỗi công suất lại khác nhau nên khoảng cách lắp cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, khoảng cách lắp đặt còn phụ thuộc vào yếu tố thiết kế của trần nhà, cách đóng trần thạch cao hay trần gỗ.

+ Đèn có công suất 3w-4w: Ánh sáng thấp nên gắn cho phòng ngủ, phòng thờ. Khoảng cách giữa 2 đèn led âm trần là 1m2

+ Đèn có công suất 6w-7w: Sử dụng cho phòng ngủ, phòng thờ. Khoảng cách lắp là 1,2m

+ Đèn có công suất 9w-10w:  Sử dụng cho phòng khách với khoảng cách giữa các đèn là 1,2m

+ Đèn có công suất 12w – 14w: Sẽ kết hợp cho cả phòng khách và các shop,văn phòng,vv…. Với khoảng cách 1,4m

+ Đèn có công suất 18w-20w: Sử dụng cho nhà xưởng, phòng họp,… với khoảng cách lắp là 1.6m

+ Đèn có công suất 24w-30w: Đèn siêu sáng sẽ sử dụng cho nhà xưởng và các trung tâm thương mại, những khu có diện tích rộng,…  Khoảng cách lắp 2 đèn là 2m.

Lưu ý khi bố trí đèn âm trần thạch cao

+ Để tạo cảm giác riêng tư: Bố trí đèn sáng không đều, nơi nào sử dụng để loại đèn có nguồn sáng yếu, nơi nào không sử dụng để loại đèn có nguồn sáng mạnh.

+ Để có ánh sáng lan tỏa khắp phòng hãy sử dụng loại đèn có góc quang rộng, bố trí nguồn sáng theo mạng lưới, chiếu hắt ánh sáng lên trần và tường.

+Như vậy, qua bài hướng dẫn trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính khoảng cách đèn led âm trần 1 cách chính xác và hướng dẫn cách bố trí đèn Led vừa mang lại sự thoải mái cho tinh thần mà vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cao khi sử dụng trong các thiết kế nhà của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tính toán bài toán này hoặc cần tư vấn về các loại đèn có thể liên hệ với đội ngũ HEESUN để được tư vấn chính xác.