Turn up the life Turn up the life
Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp

Tin công ty

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang: Nên chọn loại nào?

Đèn huỳnh quang từng là giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất tại thời điểm xuất hiện. Tuy nhiên, công nghệ đèn LED ra đời, chúng khắc phục tất cả các nhược điểm của đèn huỳnh quang và dần chiếm lĩnh thị trường. Vậy nguyên nhân gì khiến đèn LED được lựa chọn thay thế đèn truyền thống? Những so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang dưới đây sẽ giúp bạn có góc nhìn khách quan về các loại đèn này.

Tìm hiểu về đèn LED và đèn huỳnh quang

Trước khi so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang, bạn cần biết về khái niệm từng loại:

Đèn LED là gì?

Đèn LED (Light-Emitting Diode) là một loại đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ LED để tạo ra ánh sáng. Đèn LED có cấu trúc bên trong gồm một chất bán dẫn phát quang, khi điện được đưa qua chất bán dẫn này, nó sẽ tạo ra các hạt photon, tạo nên ánh sáng. Ánh sáng phát ra có thể đơn sắc hoặc nhiều màu.

Đèn huỳnh quang là đèn gì?

Đèn huỳnh quang (fluorescent lamp) là một loại đèn sử dụng phản ứng huỳnh quang để tạo ra ánh sáng. Đèn chứa thủy ngân và khí trơ, khi dòng điện chạy qua xảy ra hiện tượng phóng điện giữa 2 cực phát ra tia tử ngoại. Các tia này phản ứng với lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Để tăng cường hiệu ứng phóng điện các hãng sản xuất lắp thêm chấn lưu và tắc te cho đèn.

Đèn huỳnh quang tiêu thụ ít điện năng hơn so với đèn đốt truyền thống và có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có một số hạn chế như tạo ra ánh sáng không đồng nhất, khởi động chậm và có chứa chất độc thủy ngân, nếu bị vỡ sẽ gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Đặc điểm, cấu tạo của đèn LED và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang và đèn LED có cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh về 1 số đặc điểm của hai loại đèn này, qua đó thấy được ưu điểm và nhược điểm của từng loại.

Đặc điểm

Đèn huỳnh quang

Đèn LED

Cấu tạo

Cấu tạo đơn giản gồm 2 bộ phận chính: vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang

Cấu tạo phức tạp hơn gồm nhiều bộ phận: Nguồn – chip LED – thân đèn – Mặt đèn…

Tuổi thọ

Trung bình: 7000 – 15.000 giờ

Cao: >50.000 giờ chiếu sáng

Khả năng tiết kiệm điện

Trung bình

Cao gấp 2 lần đèn huỳnh quang

Độ an toàn

An toàn thấp, chứa thủy ngân và phát ra tia tử ngoại, ánh sáng nhấp nháy

An toàn cao, không chứa chất độc hại, không phát ra tia UV, không nhấp nháy

Giá thành

Thấp

Cao hơn

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang qua các tiêu chí

Độ sáng

Tiêu chí

Đèn huỳnh quang

Đèn LED

Hiệu suất ánh sáng

50 - 60lm/W

90 – 170lm/W

Chỉ số hoàn màu CRI

60 – 70Ra

80 – 95Ra

Góc chiếu

360 độ

180 độ

- Đèn LED cho chất lượng ánh sáng tốt hơn, độ sáng rõ và màu sắc chân thực hơn đèn huỳnh quang.

- Dùng đèn LED đạt hiệu quả tối ưu, tiết kiệm chi phí sử dụng hơn đèn huỳnh quang. Chúng trở thành lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng chiếu sáng hiện nay

Công suất

- Đèn huỳnh quang có các công suất phổ biến: 15W – 20W – 24W – 40W – 50W

- Đèn LED đa dạng các loại công suất từ nhỏ đến lớn: 3W – 5W – 10W – 20W – 30W – 50W -…1000W

Do có hiệu suất chiếu sáng cao hơn nên công suất đèn LED tương đương công suất đèn huỳnh quang như sau:

Công suất đèn huỳnh quang

Công suất đèn LED để

đạt độ sáng tương đương

15W

7W

20W

9W

24W

10W

40W

18W

Có thể nhận thấy, dải công suất của đèn LED đa dạng, phong phú hơn, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng của người dùng. Và đèn LED cũng thường sáng hơn gấp 2 tới 3 lần đèn huỳnh quang. 

Màu sắc ánh sáng

Đây là yếu tố không thể bỏ qua khi so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang:

- Phổ màu: Đèn LED thường cung cấp phổ màu rộng hơn và có thể tùy chỉnh được, trong khi đó, đèn huỳnh quang có thể tạo ra một màu sắc ánh sáng cố định.

- Màu sắc ánh sáng: Đèn LED có thể sản xuất nhiều màu sắc ánh sáng khác nhau, từ ánh sáng trắng, vàng đến các gam màu khác như xanh lá cây, đỏ, xanh dương, tím,... Trong khi đó, đèn huỳnh quang thường tạo ra ánh sáng trắng.

- Độ tương phản: Ánh sáng của đèn LED thường có độ tương phản cao hơn so với đèn huỳnh quang, điều này giúp tăng khả năng nhìn rõ ràng và giảm mỏi mắt.

- Thời gian khởi động: Đèn LED thường khởi động nhanh hơn và đạt độ sáng tối đa ngay lập tức, trong khi đèn huỳnh quang thường cần vài giây để đạt độ sáng tối đa.

Lượng nhiệt sinh ra

- Đèn huỳnh quang: Lượng nhiệt tỏa ra lớn do hiệu quả chuyển đổi từ điện năng thành quang năng chỉ đạt 50% - 60% nên 1 phần bị chuyển thành nhiệt lượng.

- Đèn LED: đạt hiệu suất chuyển hóa tối đa >90% năng lượng thành quang năng, do đó, nhiệt lượng tỏa ra ít, khoảng dưới 10%.

Nguồn phát ra ánh sáng

- Đèn huỳnh quang: khi bật, đèn nháy và mất thời gian chờ để đạt độ sáng tối đa. Sau thời gian sử dụng đèn bị già bóng, sáng không đồng đều, chập chờn và có thể đen 2 đầu.

- Đèn LED: Sáng tức thì và đạt độ sáng tối đa ngay khi bật. Ánh sáng đèn ổn định, không nhấp nháy, không bị giảm chất lượng sáng theo thời gian, không ảnh hưởng bởi số lần bật/tắt.

Độ ồn khi sử dụng

- Đèn huỳnh quang: Khi đèn hoạt động các hạt điện tích va chạm với bột phốt pho tạo ra tiếng rè rè, gây khó chịu cho người dùng.

- Đèn LED: vận hành êm ái, không tiếng ồn.

Nhìn chung, do ra đời sau nên đèn LED khắc phục hầu hết các nhược điểm của đèn huỳnh quang, vận hành tốt, bền bỉ, độ sáng cao và tiết kiệm điện hơn.

Nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn LED không?

Qua so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang có thể thấy, dùng đèn LED có lợi hơn nhiều ở các khía cạnh:

Tiết kiệm điện năng

Đèn LED tiêu tốn ít năng lượng hơn khi tạo ra cùng một lượng ánh sáng so với đèn huỳnh quang.

Tuổi thọ lâu hơn

Đèn LED có tuổi thọ lâu hơn đèn huỳnh quang và có thể sử dụng được trong một thời gian dài hơn trước khi cần thay thế.

Bảo vệ môi trường

Đèn LED không chứa chất độc hại như thủy ngân, điều này giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Chất lượng ánh sáng tốt hơn

Đèn LED có thể sản xuất các gam màu khác nhau và cho phép điều chỉnh cường độ ánh sáng, điều này giúp tăng cường khả năng nhìn rõ ràng và giảm mỏi mắt.

Tuy nhiên, việc thay đổi từ đèn huỳnh quang sang đèn LED có hạn chế ở chi phí ban đầu cao. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm điện và tăng cường chất lượng ánh sáng, đèn LED là lựa chọn phù hợp và tốt nhất hiện nay.

Mong rằng với sự so sánh đèn LED và đèn huỳnh quang qua các tiêu chí trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định lựa chọn loại đèn thích hợp. Có bất cứ vướng mắc nào cần hỗ trợ, giải đáp hay tư vấn Quý khách hàng liên hệ cho Heesun qua Hotline: 0919.625.005.