Turn up the life Turn up the life
Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp

Tin công ty

Loại bóng đèn nào tốt cho mắt? Mẹo dùng đèn bảo vệ thị lực

Ánh sáng có ảnh hưởng lớn tới thị lực của con người. Bởi thế, lựa chọn đèn chiếu sáng an toàn cho đôi mắt là điều quan trọng. Tuy nhiên, loại bóng đèn nào tốt cho mắt? Cách dùng thế nào để giảm thiểu tác động xấu đến mắt người dùng? Thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp và chỉ cách cho bạn.

Nhiệt độ màu ánh sáng nào tốt cho mắt?

Để xác định được loại bóng đèn nào tốt cho mắt, trước hết ta cần biết, ánh sáng nào phù hợp nhất với mắt? Theo các chuyên gia, ánh sáng màu trắng ấm và vàng nhạt là tốt nhất cho mắt. Đặc biệt, ánh sáng ban ngày có chỉ số hoàn màu cao (CRI) là tốt nhất. Ánh sáng ban ngày có CRI cao giúp màu sắc trông rõ nét hơn và giúp mắt thấy được chi tiết tốt hơn.

Với đèn chiếu sáng, nếu đôi mắt khỏe bạn có thể dùng đèn ánh sáng vàng với công suất vừa đủ để không gây căng thẳng cho mắt. Ngược lại, với thị lực kém bạn nên dùng ánh sáng trắng ấm để cảm thấy thoải mái hơn, nhìn rõ nét mọi vật hơn.

- Nhiệt độ màu 2700K – 3000K: ánh sáng vàng dịu nhẹ, thích hợp cho phòng ngủ, phòng khách.

- Nhiệt độ màu 3500K – 4500K: tạo ra ánh sáng trắng nhẹ nhàng hay còn được gọi là ánh sáng trung tính, phù hợp cho phòng bếp, phòng làm việc, văn phòng…

Riêng với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử khác có thể làm tổn thương mắt nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều. Do đó, bạn nên hạn chế dùng các thiết bị này trước khi đi ngủ để giảm thiểu tác động đến sức khỏe của mắt.

Loại bóng đèn nào tốt cho mắt?

Đèn Led được coi là tốt hơn cho mắt so với đèn sợi đốt, halogen và huỳnh quang.

Đèn sợi đốt, halogen, huỳnh quang thường phát ra ánh sáng xanh nhạt và ánh sáng nhấp nháy, gây mỏi mắt và đau đầu. Đặc biệt, đèn huỳnh quang còn chứa thủy ngân độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu đèn bị vỡ hoặc bị hư hỏng.

Trong khi đó, đèn Led phát ra ánh sáng rất sáng và đồng đều, giúp giảm bớt căng thẳng cho mắt. Đèn Led còn tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ lâu hơn so với các loại đèn truyền thống khác.

Ngoài ra đèn Led còn có thể điều chỉnh được độ sáng và nhiệt độ màu linh hoạt, là lựa chọn lý tưởng cho các không gian làm việc hoặc học tập.

Dưới đây là bảng so sánh ưu – nhược điểm của các loại đèn giúp người dùng tìm ra được loại bóng đèn nào tốt cho mắt.

Loại đèn

Ưu điểm

Nhược điểm

Đèn Sợi đốt

- Ánh sáng tự nhiên, liên tục

- Chỉ số hoàn màu cao CRI = 100Ra

- Tỏa ra lượng nhiệt lớn

- Tiêu tốn nhiều điện năng

- Độ bền thấp, phát ra tia cực tím

Đèn Huỳnh quang - Compact

- Tiết kiệm điện hơn đèn sợi đốt 

- Hiệu suất phát quang cao và tuổi thọ dài hơn đèn sợi đốt, khoảng 8000 – 15.000 giờ

- Ánh sáng nhấp nháy

- Chứa thủy ngân gây hại

- Mức độ sáng của đèn giảm theo thời gian

Đèn Halogen

- Sáng hơn 10% so với đèn sợi đốt

- Ánh sáng không nhấp nháy

- Nóng hơn đèn sợi đốt

- Tốn điện

- Không có nhiều bóng đèn khi cần thay mới

Đèn LED

- Tiết kiệm điện năng nhất đến 80%

- Ánh sáng liên tục, không chớp nháy, chống chói

- Tuổi thọ cao nhất 50.000 giờ

- Không chứa chất độc hại

- Không phát ra tia UV

- Chi phí cao hơn các đèn truyền thống

Mẹo dùng đèn tốt cho mắt, bảo vệ thị lực

Sau khi đã khẳng định được: Loại bóng đèn nào tốt cho mắt? Chính là đèn Led, bạn nên bỏ túi một số mẹo sau đây để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe trước những ảnh hưởng của các loại ánh sáng.

- Chọn đèn Led với ánh sáng màu ấm: Nhiệt độ màu ấm hơn giúp giảm ánh sáng xanh và giảm mỏi mắt.

- Điều chỉnh độ sáng: Nếu bạn làm việc trong môi trường tối, hãy tăng độ sáng của đèn để tránh căng thẳng mắt.

- Điều chỉnh vị trí đèn: Đặt đèn sao cho ánh sáng chiếu lên văn bản hoặc bề mặt làm việc, tránh chiếu thẳng vào mắt.

- Sử dụng đèn bàn có thiết kế bảo vệ mắt: Các đèn bàn có màn che hoặc ánh sáng mờ giúp giảm ánh sáng chói và bảo vệ mắt.

- Thường xuyên nghỉ ngơi và nhìn xa: Từ mỗi 20 đến 30 phút, hãy nhìn xa khoảng 20 giây để giảm căng thẳng cho mắt.

- Sử dụng màn hình máy tính chống chói: Sử dụng màn hình máy tính, điện thoại có chức năng chống chói giúp giảm ánh sáng chói và bảo vệ mắt.

- Đeo kính bảo vệ mắt: Nếu bạn phải làm việc trong môi trường có nhiều ánh sáng chói, đeo kính bảo vệ mắt, lọc ánh sáng xanh có thể giảm tác động lên mắt.

- Sử dụng ánh sáng tự nhiên ở khu vực làm việc: Nên mở rèm cửa hoặc cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên chiếu vào căn phòng.

Trên đây là chia sẻ giải đáp chủ đề: Loại bóng đèn nào tốt cho mắt? Và mẹo dùng đơn giản mà hiệu quả trong việc bảo vệ thị lực, giảm căng thẳng cho mắt khi dùng đèn chiếu sáng. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn mẫu đèn phù hợp không gây hại cho mắt.

Bạn có thể tham khảo các mẫu đèn Led đa dạng của Heesun. Với công nghệ chiếu sáng hiện đại cho chất lượng ánh sáng lý tưởng cùng chính sách giá nhiều ưu đãi và bảo hành rõ ràng dài lâu 24 tháng, Đèn Led Heesun được tin dùng trong suốt nhiều năm qua. Để nhận được tư vấn chi tiết về sản phẩm, Quý khách hàng liên hệ trực tiếp cho Heesun qua Hotline: 0919.625.005.