Turn up the life Turn up the life
Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp Tin công ty - Heesun Lighting | Thương hiệu đèn LED cao cấp

Tin công ty

Phân tích, so sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly?

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời đang dần trở thành xu hướng của xã hội hiện đại, vừa đem lại hiệu quả chiếu sáng cao vừa giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Khi chọn mua đèn, bạn cần quan tâm đến tấm pin năng lượng, trên thị trường hiện nay, có 2 loại pin được sử dụng nhiều nhất là pin Mono và pin Poly giúp hấp thụ bức xạ. Cùng Heesun so sánh pin Mono và Poly để thấy rõ được những khác biệt, ưu nhược điểm của 2 tấm pin này nhé.

So sánh pin Mono và Poly

Tìm hiểu những chức năng cơ bản của tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Tấm pin năng lượng mặt trời giúp thu ánh sáng mặt trời vào ban ngày sau đó chuyển hóa thành điện năng. Pin được tạo ra nguồn điện từ ánh sáng mặt trời giống như tạo ra điện từ nước…chúng có hiệu suất cao và tuổi thọ dài, lên đến 20-30 năm.

** Tấm pin Mono:

Tấm pin Mono sử dụng nguyên liệu chính là các silic đơn tinh thể vô cùng tinh khiết, đều màu và có độ đồng nhất cao được làm bằng  phương pháp Czochralski. Bốn mặt ống được cắt thành các ô nhỏ màu đen, được phân cách bằng các khoảng trống màu trắng hình thoi giúp tối ưu hiệu suất và tiết kiệm tối đa chi phí.

Đặc biệt, các tế bào chứa đơn tinh thể giúp các electron tạo ra dòng điện có nhiều không gian để di chuyển, nên tấm pin Mono đạt hiệu quả cao hơn so với loại đa tinh thể

** Tấm pin Poly

Tấm pin năng lượng mặt trời Poly được tạo ra từ silicon đa tinh thể, được làm nóng chảy và đổ vào khuôn hình vuông sau đó làm nguội. Sau đó được cắt thành các mảnh silicon vuông có màu xanh đậm, xếp khít với nhau tạo thành mảnh lớn hoàn chỉnh.

Hiệu suất của pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất càng cao và ngược lại.

Xem thêm: Đèn led đường năng lượng mặt trời Heesun

So sánh tấm pin năng lượng mặt trời Mono và Poly

Cả 2 loại pin Mono và Poly đều có chức năng quan trọng, đó là hấp thu năng lượng từ nguồn ánh sáng mặt trời chuyển hóa thành năng lượng điện cung cấp cho các hệ thống. Chúng đều được làm từ các silicon cao cấp, độ bền cao và tuổi thọ lâu dài.

Vậy 2 loại pin này có điểm gì khác. Cùng Heesun lập bảng so sánh pin năng lượng mặt trời Mono và Poly nhé:

Tính năng

Pin Mono

Pin Poly

Nguyên liệu tạo thành

Được tạo thành từ monocrystalline silicon (Mono-Si), hay gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao giúp pin đều màu và đồng nhất

Được tạo thành từ silicon đa tinh thể:  polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).

Giá thành

Giá thành cao do sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết, đáng giá

Giá thành thấp hơn do công nghệ sản suất đơn giản hơn, tiết kiệm hơn

 

Hiệu suất

Hiệu quả hơn từ 16-20%

Kém hơn, từ 13-16%

Tuổi thọ

30-35 năm

25-30 năm

Màu sắc

Màu đen, giữa các tế bào là khoảng trống màu trắng

Màu xanh hoặc xanh đậm

 

Vị trí lắp đặt

Khu vực ít nắng

Pin vẫn sản xuất ra điện trong điều kiện ít nắng

 

Khu vực nhiều ánh nắng

Khả năng dãn nở và chịu nhiệt tốt hơn

Bí quyết chọn tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng

Pin Mono và Poly đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dựa vào bảng so sánh pin Mono và Poly, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được loại pin phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng kinh tế và mức độ đầu tư. Sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Ứng dụng pin năng lượng mặt trời

Nếu nhà bạn có không gian trên nóc nhà nhỏ tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay nhiều cây cối làm không gian ít nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có nhiệu suất cao hơn và hoạt động tốt trong môi trường ít nắng. Ngược lại nếu không gian rộng, bạn có thể sử dụng pin poly giúp bạn tiết kiệm được chi phí lắp đặt ban đầu.

Bên cạnh đó, bạn nên dựa vào khả năng tài chính cùng nhu cầu sử dụng điện để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ sung cho hệ thống điện mặt trời hàng năm để hệ thống của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng được nhu cầu của gia đình mà không cần dựa vào lưới điện quốc gia, thậm chí bạn cũng có thể bán ngược lại điện cho nhà nước.

Nếu hóa đơn tiêu thụ điện năng hàng tháng của gia đình bạn cao trong thời gian dài thì bạn nên chọn loại pin năng lượng Mono có hiệu suất cao, tiết kiệm được tối đa chi phí tiền điện hàng tháng của gia đình. Nếu nhu cầu sử dụng điện ít, chi phí tiền điện hàng tháng không quá nhiều, bạn có thể sử dụng loại Poly có hiệu suất vừa phải, giá thành rẻ giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về 2 loại pin năng lượng Mono và Poly khi chọn mua đèn năng lượng mặt trời. Nếu vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn loại nào phù hợp, liên hệ ngay với Heesun để được tư vấn và báo giá.